Tất Tần Tật Về Nghề Sales (Bán Hàng)

07:59, 12/04/2022
 Có thể nói, sales là một trong những ngành nghề vô cùng quen thuộc trong đời sống thường nhật của mỗi chúng ta. Sales luôn được coi là “nghề mặc định sau cùng”, nghĩa là phần lớn mọi người tìm đến nghề này vì đó là giải pháp cuối khi không thể xin được công việc nào khác. Đây cũng là nghề có tỷ lệ “ra – vào” rất cao, mà một trong những lý do chính xuất phát từ những cách nghĩ không đúng về nghề sale. Những hiểu nhầm đó đã ăn sâu, thâm căn cố đế và thậm chí truyền từ người có trải nghiệm trước cho người mới vào sau. Tuy nhiên, các bạn học sinh lớp 12 có chắc đã hiểu rõ công việc sales là gì chưa? Hãy cùng Bình Minh tìm hiểu về ngành nghề vô cùng hot này nhé!
Tất Tần Tật Về Nghề Sales (Bán Hàng)
 A. BÁN HÀNG (SALES) LÀ GÌ?
Sales là vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp. Giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty.
Trong doanh nghiệp, sales là bộ phận rất quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty. Các nhân viên sales sẽ tiếp xúc với khách hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại. Giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng đồng thời nắm bắt các nhu cầu để có thể tư vấn và đưa ra các lựa chọn phù hợp cho khách hàng, thúc đẩy hành vi mua hàng của khách.
B. LÀM SALES LÀ LÀM GÌ?

Tùy theo quy mô và lĩnh vực mà nhân viên sales sẽ có những nhiệm vụ đặc thù riêng. Dưới đây là một số công việc cơ bản hàng ngày của nhân viên sales:
 • Nắm vững các thông tin về sản phẩm dịch vụ công ty cung cấp như: các mã hàng sản phẩm, nguồn gốc, màu sắc, kiểu dáng, cách sử dụng…
 • Đối với nhân viên sales được phân công vị trí ở các cửa hàng phải luôn chú ý quan sát, hướng dẫn tư vấn cho khách về sản phẩm dịch vụ khi cần thiết, giúp khách lựa chọn được các sản phẩm phù hợp. Theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Gặp gỡ hoặc Gọi điện liên hệ giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm dịch vụ, nắm bắt nhu cầu tư vấn, cho khách dùng thử sản phẩm,  giúp khách tiếp cận được các sản phẩm đang cần mua.
 • Báo giá và đàm phán giá cả, thương thảo hợp đồng mua bán, thỏa thuận thời hạn thanh toán và giao hàng.
 • Kiểm kê hàng hóa: Nộp hóa đơn bán hàng hằng ngày. Kiểm hàng, bổ sung mặt hàng thiếu. Kiểm kê dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.
 • Gửi báo cáo kinh doanh cho cấp trên.
C. CÁC VỊ TRÍ CÓ THỂ LÀM KHI LÀM SALES?

Việc làm sale đơn giản là nhân viên kinh doanh nên có thể đảm nhận công việc bán hàng tại các công ty, tổ chức trong mọi lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực có lương sales cao nhất
1. Nhân viên sales bất động sản
Lương cứng của nhân viên sales bất động sản vào khoảng 4.500.000 - 6.000.000 đồng/tháng. Mức hoa hồng cao gấp nhiều lần lương cứng bởi giá trị hợp đồng bất động sản rất cao, họ thường được thưởng 10-20% giá trị hợp đồng.
2. Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ
Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ có lương cứng 3.500.000-5.000.000 đồng/tháng, hoa hồng từ 10-40% giá trị hợp đồng. Thông thường, hợp đồng bảo hiểm cũng có giá trị rất cao nên thu nhập của nhân viên sales bảo hiểm cũng rất hấp dẫn.

3. Nhân viên sales ô tô
Lương cứng của nghề này rơi vào tầm 4.000.000 - 5.000.000 đồng/tháng.Tương tự như bất động sản, sản phẩm bạn bán có giá trị tương đối cao nên mức thu nhập từ hoa hồng cũng rất hứa hẹn. 
4. Nhân viên sales mỹ phẩm
Không phải chỉ những nghề sales bán mặt hàng giá trị cao mới đem lại thu nhập hấp dẫn mà nhân viên bán mỹ phẩm cũng có thu nhập cao bởi lẽ khách hàng thường dễ bị thuyết phục do hiệu quả sản phẩm có thể được nhìn thấy khi khách hàng sử dụng thử sản phẩm nên họ thường đưa ra quyết định mua hàng khá nhanh và nhờ thế mà nhân viên sales mỹ phẩm cũng có mức hoa hồng và thưởng cao.
5. Nhân viên sales tín dụng ngân hàng
Ngành này khá đặc thù và nhân viên kinh doanh mảng này sẽ có cả kỹ năng của một nhà tư vấn, phân tích tín dụng. Công việc chủ yếu của họ là giới thiệu các khoản vay, ưu đãi vay cho khách hàng. Họ cũng được thưởng hoa hồng dựa trên doanh số.
D. MUỐN LÀM SALES THÌ CẦN CÓ NHỮNG KỸ NĂNG GÌ?

Nhân viên sales được xem là bộ phận đại diện cho doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Do đó, hành vi và thái độ của nhân viên sales đối với khách hàng sẽ rất quan trọng quyết định khách hàng có những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực về doanh nghiệp. Một nhân viên sales đòi hỏi nhiều kỹ năng và phẩm chất khác nhau. Tùy vào từng tình huống mà từng khả năng riêng sẽ phát huy tác dụng. Dưới đây là một số kỹ năng và phẩm chất chính yếu mà một nhân viên sales phải có:
 • Khả năng giao tiếp và đàm phán lưu loát, mạch lạc.
 • Linh hoạt, nhạy bén trước mọi tình huống bất ngờ.
 • Nắm vững và tin tưởng vào các thông tin về sản phẩm, dịch vụ cần bán.
 • Nhân viên sales là người có bản lĩnh cao.
 • Luôn niềm nở và giữ nụ cười khi gặp khách hàng.
 • Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm để gợi ý giải pháp phù hợp với nhu cầu của người dùng.

E. AI SẼ PHÙ HỢP ĐỂ LÀM SALES?

Hiện nay có rất nhiều công ty quan tâm đến chính sách đào tạo nhân viên sales, nhân viên sales trước khi được nhận việc chính thức phải trải qua quá trình đào tạo rất khắt khe theo quy chuẩn của công ty. Và bên cạnh trình độ chuyên môn thì các nhân viên sales còn phải hội tụ các phẩm chất đạo đức cần thiết, có kỷ luật trong công việc. Vậy ai sẽ phù hợp để làm sales?

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt
Đây là tố chất đầu tiên cũng là rất quan trọng không thể thiếu đối với một nhân viên sales giỏi. Kỹ năng này giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận trao đổi và đàm phán giúp tạo dựng mối quan hệ cũng như tư vấn giúp khách hàng tin tưởng khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Linh hoạt, nhạy bén
Để có thể trao đổi và tư vấn đưa ra các giải pháp phù hợp thì bạn cần phải nhạy bén nắm bắt được các nhu cầu của khách. Khéo léo đưa ra các giải pháp giúp khách lựa chọn được sản phẩm dịch vụ phù hợp.
Nắm vững các thông tin về sản phẩm dịch vụ cần bán
Việc nắm vững các thông tin về dịch vụ sản phẩm công ty cung cấp là điều bắt buộc đối với nhân viên sales. Chỉ khi bạn nắm rõ sản phẩm dịch vụ mình cung cấp thì mới có thể đưa các giải pháp tư vấn hợp lý và chính xác cho khách giúp cơ hội chốt đơn hàng cao tăng doanh thu cho công ty..

Nhân viên sales là người có bản lĩnh cao
Đối với nhân viên sales việc hàng ngày phải đối mặt với những lời từ chối, những cái lắc đầu đôi khi thái độ thiếu thiện cảm của khách hàng, cùng với đó là áp lực doanh số đòi hỏi họ phải là người có bản lĩnh cao để vượt qua được các khó khăn và áp lực.
Một nhân viên sales giỏi sẽ là người kiên trì, đôi khi là lì lợm tiếp tục công việc mà không bị nản chí, bỏ cuộc. Chính nhờ sự kiên trì mà họ sẽ đạt được những thành công nhất định trong nghề.

Luôn giữ nụ cười trên môi và bề ngoài chỉn chu
Không một khách hàng nào muốn mua sản phẩm hay tiếp xúc với một nhân viên sales với gương mặt cau có khó chịu, quần áo nhăn nhúm, xộc xệch. Do đó, bạn phải luôn chỉnh chủ bề ngoài, gương mặt sáng sủa, đầu tóc gọn gàng, quần áo hợp thời, lịch sự, thái độ cởi mở tươi cười thì mới có thể tiếp xúc và tư vấn sản phẩm cho các khách hàng tiềm năng giúp tỷ lệ chốt đơn hàng cao hơn và mang lại doanh thu cho công ty.

Giáo Dục BÌNH MINH