Marketing - Ngành Học Hấp Dẫn Và Nhiều Cơ Hội Cho GenZ

08:58, 08/04/2022
Giữa vô vàn ngành nghề trong xã hội hiện nay, Marketing được đánh giá là ngành không thể thiếu và có nhiều tiềm năng trong nền kinh tế hiện đại. Từ các công ty nhỏ đến các tập đoàn lớn, bất kì thương hiệu nào muốn phát triển mạnh mẽ đều không thể thiếu các nỗ lực Marketing. Bởi vậy nhu cầu về ngành sáng tạo này ngày càng cao, và cũng được các bạn học sinh THPT quan tâm rất lớn khi đứng trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề. Cùng Bình Minh giải mã ngành Marketing, gợi ý các trường đào tạo, và thử xem mình có những đặc điểm của một Marketer tương lai không nhé!

Hướng nghiệp Marketing, Marketing học gì làm gì, Ai phù hợp với Marketing
A. MARKETING LÀ GÌ?
Về cơ bản, Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Marketing là việc nghiên cứu và tiếp cận thị trường, phát hiện ra các cơ hội kinh doanh và khai thác chúng một cách có hiệu quả. Cơ hội kinh doanh chính là các nhu cầu và ước muốn của khách hàng cần được thỏa mãn. Marketing tìm cách trả lời cho câu hỏi: khách hàng cần gì, khi nào, ở đâu và sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho nó?... 
 
  Với quan điểm Marketing hiện đại, ngoài việc thúc đẩy tiêu dùng, mục tiêu cao nhất của Marketing là tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa thương hiệu và khách hàng, trở thành chiếc cầu nối bền vững giữ khách hàng và doanh nghiệp. Thông qua đó, doanh nghiệp/tổ chức gia tăng giá trị cho khách hàng và đồng thời cũng tạo ra các giá trị mong muốn cho chính thương hiệu của họ. Vì thế hoạt động Marketing không chỉ là tiếp thị như nhiều người nghĩ. Tiếp thị chỉ là một phần nhỏ trong các hoạt động của ngành này. 
B. HỌC MARKETING THÌ SẼ LÀM GÌ?
Hiện nay, Marketing là bộ phận không thể thiếu trong hầu hết các doanh nghiệp, và một số công việc chính của một Marketer sẽ bao gồm:
 • Nghiên cứu: thị trường, thương hiệu, khách hàng, đối thủ cạnh tranh,...
 • Xây dựng chiến lược Marketing ngắn hạn và dài hạn: định vị thương hiệu, xây dựng chiến lược marketing mục tiêu, chọn lựa phân khúc thị trường, chọn lựa thị trường mục tiêu.
 • Tổ chức thực hiện các hoạt động marketing, theo dõi, kiểm soát và hiệu chỉnh các hoạt động.
 • Thực hiện quản trị thương hiệu, quản trị giá, phát triển kênh phân phối, quản trị sản phẩm và quản trị truyền thông marketing hỗn hợp.
 • Tổ chức sự kiện

C. CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI HỌC MARKETING?
Ngày nay, sự hội nhập, phát triển của nền kinh tế nói chung và sự bùng nổ về số lượng doanh nghiệp nói riêng dẫn đến nhu cầu xây dựng thương hiệu khác biệt tăng cao, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự Marketing cũng ngày càng lớn của các doanh nghiệp. Rất nhiều công ty, từ các tập đoàn lớn như Nestlé, Shopee, FPT,... đến các công ty nhỏ, Startup, thường xuyên đăng tuyển dụng các công việc Marketing như Content writer, Tổ chức sự kiện, nghiên cứu thị trường,...Có thể nói đây là ngành nghề lên ngôi trong nền kinh tế hiện đại và cũng là mối quan tâm của rất nhiều bạn học sinh THPT khi lựa chọn ngành nghề.
  Học Marketing, các bạn sẽ có 2 sự lựa chọn làm việc. Thứ nhất là làm trong các Agency, thứ hai là làm việc Inhouse. 
 • Làm việc ở Agency
Agency là thuật ngữ chỉ các đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing cho các khách hàng. Vì thế, đối tượng khách hàng của Agency sẽ là các công ty, tổ chức kinh doanh sản phẩm dịch vụ. Trong Agency, bạn có thể làm các vị trí như: Planner; Content Creator; Copywriter; Designer; Account…
 • Làm việc Inhouse
Làm Marketing inhouse nghĩa là bạn sẽ làm ở các công ty client. Khi hoạt động trong bộ phận Marketing của một tổ chức nào đó, bạn sẽ có thể làm: nhân viên hoặc trợ lý Marketing; Chuyên viên nghiên cứu thị trường; Nhân viên quan hệ công chúng, Chuyên viên Marketing…
D. MUỐN LÀM MARKETING CẦN CÓ KỸ NĂNG GÌ?
Để làm tốt công việc của mình, Marketer không chỉ cần nắm chắc các nền tảng lý thuyết mà còn cần trau dồi rất nhiều các kỹ năng nghề nghiệp khác như: 
 • Khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng
 • Nhạy bén với thị hiếu khách hàng và hành vi tiêu dùng
 • Khả năng phân tích nắm bắt được đối thủ cạnh tranh
 • Kỹ năng thuyết phục khách hàng

E. AI SẼ PHÙ HỢP VỚI MARKETING?
Để chọn được ngành nghề phù hợp nhất, các bạn học sinh lớp 12 nên dựa vào điểm mạnh trong tính cách và năng lực của chính bản thân mình. Dưới đây là một số đặc điểm tính cách sẽ phù hợp với ngành Marketing để các bạn tham khảo:
 • Năng động, sáng tạo không ngừng
 • Nhạy bén, linh hoạt với thị trường, có khả năng ứng biến
 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng teamwork, tổ chức, lập kế hoạch tốt
 • Có khả năng ngoại ngữ là lợi thế lớn 
 • Cầu tiến, biết quan sát và lắng nghe

F. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO MARKETING
Các bạn học sinh THPT quan tâm đến ngành Marketing có thể tham khảo một số trường Đại học có đào tạo khoa Marketing kèm điểm chuẩn dưới đây:
*Điểm tổng sau khi đã nhân đôi Tiếng Anh 
STT
Tên trường
Tên khoa
Điểm đầu vào
2019
2020
2021
1
Đại học Kinh tế Quốc dân
Marketing (hệ đại trà)
25.6
27.55
28.15
POHE Truyền thông Marketing
33.35*
35.7*
37.6*
2
Đại học Hà Nội
Marketing
31.4*
34.48*
36.63*
3
Đại học Thương mại
Marketing thương mại
24
26.7
27.45
Quản trị thương hiệu
23.3
26.15
27.15
4
Đại học Tài chính Marketing
Marketing
24.5
26.1
27.1
4
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Bắc)
Marketing
22.35
25.5
26.45
5
Đại học Thăng Long
Marketing
-
23.9
26.15
6
Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Marketing
-
18
25.3
7
Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Marketing
18
15
18 (Học bạ)
8
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Marketing
-
21
18 (Học bạ)
 
Giáo Dục BÌNH MINH