Ngành Cảnh Sát - Liệu Bạn Đã Biết Rõ?

04:16, 10/04/2022
Có rất nhiều học sinh THPT nói chung và các thí sinh lớp 12 nói riêng vẫn đang nhầm lẫn giữa hai ngành học  “ Công an” và  “An ninh”. Bài viết dưới đây sẽ đem đến thông tin cụ thể  về nghiệp vụ cảnh sát và các tố chất cần có của một người cảnh sát để các bạn lớp 12 đang quan tâm ngành này tham khảo nhé!
Ngành Cảnh Sát - Liệu Bạn Đã Biết Rõ?
 
 
A. NGÀNH CẢNH SÁT LÀ GÌ?
Ngành Cảnh sát hay Trinh sát cảnh sát có tên tiếng Anh là Police reconnaissance. Đây là một ngành nghề đặc thù trong lực lượng vũ trang, là công cụ chuyên chế của chính quyền Nhà nước, có nhiệm vụ đảm bảo ổn định cho xã hội, trật tự kỷ cương, bảo vệ lợi ích của nhà nước trong xã hội cũng như các quyền lợi hợp pháp của nhân dân. 
B. HỌC CẢNH SÁT THÌ LÀM GÌ?
Đây là một ngành học khá đặc thù, khi học ngành Cảnh sát, bạn có thể làm những việc như:
 • Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.
 • Thi hành án hình sự, tạm giữ tạm giam, bảo vệ và hỗ trợ tư pháp.
 • Quản lý các thủ tục giấy tờ hành chính, an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự, thực hiện công tác phòng cháy, tham gia cứu hộ cứu nạn theo đúng quy định của pháp luật.
 • Phát hiện nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật theo đúng quy định.
 • Phòng ngừa và phát hiện phòng chống đấu tranh tội phạm, ngăn ngừa các vi phạm pháp luật về trật tự và an toàn xã hội, bảo vệ môi trường.
C. CÁC VỊ TRÍ NÀO CÓ THỂ LÀM KHI HỌC NGÀNH CẢNH SÁT?
Sau khi tốt nghiệp ngành Trinh sát cảnh sát, sinh viên có thể làm việc tại những vị trí sau:
 • Cảnh sát hình sự
 • Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý
 • Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế
 • Cảnh sát phòng cháy chữa cháy
 • Cảnh sát giao thông
 • Cảnh sát cơ động
 • Cảnh sát quản lý và bảo vệ tư pháp
 • Nhân viên Cục An ninh điều tra
 • Nhân viên Cục CSQL trại giam
 • Nhân viên Viện khoa học hình sự
D. MUỐN LÀM CẢNH SÁT CẦN CÓ CÓ KỸ NĂNG GÌ?
Xuất phát từ đặc trưng của công tác cảnh sát là một nghề đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại hình lao động khác trong xã hội. Đây là một công việc khó khăn, gian khổ, nhiều hiểm nguy, đòi hỏi sự hi sinh to lớn. Do đó, những yêu cầu về nghề nghiệp của công tác cảnh sát  đã đặt ra cho người cán bộ, chiến sĩ  phải là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng; có phẩm chất đạo đức tốt; có kiến thức cơ bản về pháp luật, nghiệp vụ công an; có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng lực lượng CAND; có sức khỏe tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các kỹ năng để học tập và nghiên cứu

Dựa trên việc đào tạo chuyên môn, sinh viên cần có kỹ năng học tập và nghiên cứu, bao gồm kỹ năng tư duy phê phán để nhận định, phân tích đường lối, chính sách cụ thể và đánh giá đúng các vấn đề chính trị-xã hội.
Các kỹ năng phát triển cá nhân 
Như sự tự tin, quyết đoán, chủ động, hiểu biết rộng về xã hội và thế giới.
Kỹ năng sáng tạo và linh hoạt trong công việc
Người sĩ quan cảnh sát trong hoạt động nghiệp vụ của mình đòi hỏi phải là người có kỹ năng phân tích, tổng hợp, tham mưu đề xuất với các cấp lãnh đạo các mặt công tác công an kịp thời với hoạt động thực tiễn thường xuyên biến động của công tác đảm bảo an ninh quốc gia  và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Do đó, sáng tạo trong công việc và linh hoạt trước những tình huống sinh động của thực tiễn là yêu cầu cần thiết. Hoạt động chống phá nhà nước của các thế lực thù địch và các loại tội phạm thường diễn ra rất manh động, với nhiều âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và có sử dụng công nghệ cao. Vì vậy, trong công tác nghiệp vụ của lực lượng công an luôn đòi hỏi tinh thần tập thể, kĩ năng làm việc đồng đội và làm chủ công nghệ thông tin và công nghệ khác…
Kỹ năng thích với cuộc sống và hoạt động mới
Sinh viên ngành Cảnh sát là những thanh niên có tuổi đời rất trẻ từ nhiều môi , hoàn cảnh sống khác nhau nên sự thích nghi với cuộc sống và môi trường mới là điều rất cần thiết để họ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập,rèn luyện.
E. AI SẼ LÀ NGƯỜI PHÙ HỢP VỚI NGÀNH CẢNH SÁT?
Bạn đam mê và muốn theo đuổi ngành Cảnh sát, tuy nhiên bạn không thực sự rõ ràng bản thân có thích hợp với ngành này hay không. Vậy hãy đọc thử một vài nét tính cách dưới đây nhé!
Cần- Kiệm- Liêm- Chính
Đây chính là những đức tính không thể thiếu được đối với một người chiến sĩ cảnh sát. Phẩm chất này giáo dục cho mỗi người chiến sĩ phải biết cách làm việc một cách cần mẫn, dũng cảm và tỉnh táo. Là một người tiết kiệm, không hoang phí, phải biết bảo vệ của công, chống lại thói xa hoa, tham ô lãng phí.
Một đạo đức cần có đối với người công an nhân dân chính là phẩm chất đạo đức, trong sạch.Trên thực tế, người cảnh sát nếu chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà thiếu dũng khí đấu tranh bảo vệ chân lý thì kỷ cương phép nước khó có thể được thực hiện nghiêm minh.
Tuyệt đối chung thành với Đảng và Nhà nước.
Lòng trung thành của người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát với Đảng, với Nhà nước và với nhân dân là giá trị truyền thống quý báu của lực lượng, là bản chất của người chiến sỹ cảnh sát
Lòng trung thành được thể hiện bằng chính lập trường cách mạng của những người cán bộ, được thể hiện qua công việc, chiến đấu, và còn thể hiện bởi những ý chí vươn lên, không ngừng sáng tạo trong công tác chuyên môn.
Tận tụy với công việc
Đây là phẩm chất chung đối với mỗi cán bộ chiến sĩ cảnh sát, sự tận tụy trong công việc được thể hiện ở sự bền bỉ, sáng tạo, xây dựng vì mục đích của nhân dân. Một khi đã nhận trách nhiệm thì cần phải thực hiện đến nơi đến chốn, thể hiện tinh thần trách nhiệm và đạo đức cao cả của người cảnh sát.
Có sự khéo léo và kiên quyết
Cương quyết đối với kẻ địch là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch nhưng vẫn phải có sự khôn khéo. Đây chính là một trong những vấn đề cơ bản mang tính chiến lược. Một người cảnh sát cần phải xây dựng cho mình một bản lĩnh chiến đấu, lập trường kiên định, không hoang mang và dao động trước mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
F. CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH CẢNH SÁT
STT
Tên trường
Tên khoa
Điểm đầu vào
2019
2020
2021
1
Học viện Cảnh sát nhân dân
Nghiệp vụ Cảnh sát
19,62
23,09
27,03
2
Đại học Cảnh sát nhân dân
Nghiệp vụ Cảnh sát
-
 
22,66
25,39
Giáo Dục BÌNH MINH