Ngành Kiến Trúc Sư - Công Việc, Cơ Hội Việc Làm & Các Trường Đào Tạo

02:22, 09/04/2022
Ngành kiến trúc là ngành cực kỳ hot hiện nay và được nhiều người theo học. Nếu bạn đang là học sinh THPT muốn tìm hiểu về ngành kiến trúc để theo học Đại Học? Bạn thắc mắc ngành kiến trúc là gì, làm gì? Cần học những gì khi theo đuổi ngành kiến trúc và học kiến trúc thì ra trường làm gì? Thì bài viết này dành cho bạn! Cùng Bình Minh tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!

Ngành Kiến Trúc Sư - Công Việc, Cơ Hội Việc Làm & Các Trường Đào Tạo
A. NGÀNH KIẾN TRÚC SƯ LÀ GÌ? 
Kiến trúc sư là người làm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc cũng như dự báo sự cách tân và phát triển của một công trình hay làm thiết kế quy hoạch của vùng, của khu dân cư, khu công nghiệp và cảnh quan đô thị. Kiến trúc sư cung cấp các biện pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ cũng như giải pháp kĩ thuật) cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu xây dựng ở các lĩnh vực khác nhau.
Kiến trúc sư là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch, thiết kế kiến trúc công trình, nội thất, cảnh quan… trên cơ sở đưa ra những biện pháp về công năng, tính làm đẹp cũng giống như những biện pháp kỹ thuật cho các công trình, chắc chắn tạo nên một thiết kế tổng thể có kiến trúc mới lạ và đẹp mắt tại một vùng, khu dân cư, khu công nghiệp hay cảnh quan đô thị… được đề nghị – đồng thời trực tiếp giám sát và chịu trách nhiệm về quy trình xây dựng công trình thực tại theo đúng bản vẽ, bản có kế hoạch đã chốt.
B. HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC SƯ THÌ SẼ LÀM GÌ? 
Công việc chính của kiến trúc sư là thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực thiết kế sẽ có đặc thù và yêu cầu riêng. Thông qua các đơn đặt hàng, các yêu cầu cụ thể, kiến trúc sư bắt đầu vạch ra đề cương kế hoạch cho công việc, từ đó “manh nha” tạo nên những mô hình không gian, hình khối, màu sắc đầu tiên của công trình. Công việc của một kiến trúc sư (theo từng lĩnh vực) sẽ bao gồm:
- Thiết kế kiến trúc công trình
- Thiết kế nội thất
- Thiết kế cảnh quan
- Phối hợp với các bên liên quan Để đảm bảo tiến độ công việc, độ khả thi của bản thiết kế, tính động nhất cao với công trình thực tế, đồng thời không vi phạm tới các luật, quy định về quy hoạch, môi trường - công việc của kiến trúc sư phải phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan
- Giám sát tiến độ thi công công trình
- Viết báo cao và đề xuất giải pháp xử lý sự cố (nếu có)
C. CÁC VỊ TRÍ CÔNG VIỆC NÀO CÓ THỂ LÀM KHI HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC SƯ? 
Kỹ sư sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ vị trí không giống nhau như kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp.
Quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các doanh nghiệp tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng doanh nghiệp lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,…
Bên cạnh đó, làm việc trong ngành này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời cơ để tự khởi nghiệp với nhiệm vụ chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.
D. MUỐN LÀM NGÀNH KIẾN TRÚC SƯ CẦN CÓ KỸ NĂNG GÌ?
- Sử dụng thành thạo microsoft, phần mềm, công vụ thiết kế như AutoCad, Photoshop, Revit…
- Kỹ năng giám sát, quản lý, làm việc nhóm
- Gu thẩm mỹ tốt, kỹ năng thuyết trình giỏi
- Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, có trách nhiệm trong công việc
- Cẩn thận, tỉ mỉ, sáng tạo, nhiệt huyết, linh hoạt, biết ứng biến
- Có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt...
E. AI SẼ PHÙ HỢP VỚI NGÀNH KIẾN TRÚC SƯ?
Kiến trúc sư là một ngành sáng tạo dựa trên khả năng thiên bẩm là hội họa của bản thân kết hợp với những tố chất của một người nghệ sĩ, một nhà khoa học bởi đây là nghề kết hợp của  khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật. Vì thế, để trở thành một nhà kiến trúc sư bạn cần có:
- Năng lực tư duy thẩm mỹ về không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp.
- Khả năng vẽ, hội họa.
- Khao khát sáng tạo, đam mê hình khối, tạo dựng công trình.
- Kiên trì, sáng tạo, quan sát, tìm tòi và ham học hỏi.
- Bản lĩnh, kiên định theo đuổi đam mê.
- Khả năng tính toán để đảm bảo công năng và tính kinh tế của các thiết kế. Do đó, ngoài môn Vẽ, thông thường các tổ hợp môn xét tuyển ngành Kiến trúc phải học khá các môn tự nhiên như Toán, Vật lý.
- Đặc điểm về giới cũng đáng lưu ý. Những đòi hỏi về khả năng làm việc cường độ cao, áp lực công việc nặng khiến tỷ lệ nữ làm việc trong ngành này không cao.
F. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH KIẾN TRÚC SƯ 
STT
Tên trường
Tên khoa
Điểm đầu vào
2019
2020
2021
1
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
Kiến trúc
26.5
28.5
28.85
2
Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Thiết kế nội thất
18.5
19.56
19.32
3
Đại học Xây Dựng.
 
Kiến trúc
19.5
21.75
22.75
 
Giáo Dục BÌNH MINH