Nghề Ca Sĩ - Nên Theo Hay Không Theo, Lợi Ích Và Các Trường Đào Tạo

02:54, 11/04/2022
 Trong thời đại 4.0 hiện nay, nghề ca sĩ là nghề được nhiều bạn trẻ yêu ca hát hướng đến, trong đó có cả những bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kì thi đại học muốn được rèn luyện tại môi trường chuyên nghiệp. Nhưng 1 số bạn còn mông lung, không biết sẽ phải học gì hay cần kỹ năng gì. Vì vậy Bình Minh sẽ giúp các bạn học sinh tìm hiểu rõ hơn về nghề hát thông qua bài viết này nhé!

Nghề Ca Sĩ - Nên Theo Hay Không Theo, Lợi Ích Và Các Trường Đào Tạo

A. CA SĨ LÀ GÌ?
 
Để hòa mình vào bài hát cũng như thổi hồn lời ca đến tâm người hâm mộ, nghệ sĩ cần phải nắm chắc các kỹ thuật thanh nhạc từ việc lấy hơi, luyến láy, lên giọng đến “nhả” nốt trầm. Đây được xem là viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự nghiệp biểu diễn của họ. Một người có thể không sở hữu chất giọng hay nhưng chính những kỹ thuật thanh nhạc sẽ giúp họ dần cải thiện khả năng ca hát và khắc chế nhược điểm cá nhân.
 
Luyện giọng:
Nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp đôi lúc cũng rơi vào tình trạng “lạc tông” nếu như lấy hơi không đúng cách hay thực hiện những highnote vượt quá cao độ của bản thân. Do đó, việc luyện thanh là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo sức bền và chất lượng giọng khi trình diễn.
 Tập biểu diễn:
Sau chuỗi thời gian dài trau dồi kỹ thuật, bạn cần tập cách "phô bày" tài năng trước đám đông. Hãy luôn tự tin khi trình diễn vì có như vậy khán mới cảm nhận toàn bộ năng lượng cũng như thấu hiểu lời ca tiếng hát của người thể hiện.
Phát triển phong cách riêng: 
Giữa muôn vàn giọng hát ngày nay, bạn cần phải tạo điểm nhấn cho riêng mình nếu như muốn mọi người nhận ra bạn ngay khi cất tiếng. Đừng ngần ngại thử nghiệm những cách “phiêu” hay thể loại âm nhạc khác nhau. Vì điều này giúp bạn sớm tìm thấy phong cách phù hợp với mình.
C. CÁC VỊ TRÍ CÔNG VIỆC NÀO CÓ THỂ LÀM KHI HỌC CA SĨ?
Là ca sĩ, bạn sẽ hát tại các sân khấu biểu diễn lớn nhỏ, các phòng thu âm, phòng trà, các sự kiện hoặc quay video, clip. Ngoài ra bạn có thể giảng dạy sau khi đã có kinh nghiệm đi hát. Bạn cũng có thể chuyển hướng sang sáng tác và phối khí cho những ca khúc. 
D. MUỐN LÀM CA SĨ CẦN CÓ TỐ CHẤT VÀ KỸ NĂNG GÌ? 
Muốn trở thành 1 ca sĩ, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng sau:
 Giàu cảm xúc, có một khả năng đồng cảm tốt

Khả năng trình diễn, biểu diễn

Linh hoạt trong các động tác vận động cơ thể

Luôn thoải mái và tự tin ở chỗ đông người

Một niềm đam mê với nghệ thuật, văn hóa sâu sắc.

Thích thể hiện mình thông qua ngành nghề ca sĩ.

Yêu thích bộ môn âm nhạc. 

E. AI SẼ PHÙ HỢP VỚI CA SĨ? 

Ca sĩ sẽ phù hợp với những người có “máu nghệ sĩ” trong người cùng với tố chất bẩm sinh hoặc rèn luyện mà có để có giọng hát tốt. Ngoài ra sẽ phù hợp với những bạn trẻ tự tin trình diễn trước đám đông, năng động, sáng tạo để mang lại ca khúc hay, có sự kiên trì rèn luyện, không ngại khó ngại khổ.


F. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO CA SĨ: 

STT

Tên trường

Tên khoa

Điểm đầu vào

2019

2020

2021

1

Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia VN

Thanh Nhạc

23.8

22.7

-

2

Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương ( 2 môn năng khiếu nhân hệ số 2) 

 

Sư Phạm Âm Nhạc

 

27

30

32

Thanh Nhạc

36

-

38

Giáo Dục BÌNH MINH