Quản Trị Kinh Doanh - Học Xong Làm Nghề Gì? Trường Nào Đào Tạo?

03:12, 08/04/2022
Khi đặt bút viết nguyện vọng, rất nhiều bạn học sinh băn khoăn về ngành Quản trị kinh doanh bởi những câu hỏi như “Phải học những gì?”, “Học QTKD ra trường làm gì?”,... Vì vậy, hãy cùng khám phá tất tần tật về ngành nghề thu hút này qua các thông tin về công việc, cơ hội việc làm và các tính cách phù hợp nhé! Đặc biệt, Bình Minh cũng gợi ý cho các bạn học sinh 12 về top 10 trường Đại học đào tạo ngành Quản trị kinh doanh phù hợp ở cuối bài. Khám phá ngay nào!
Quản Trị Kinh Doanh - Học Xong Làm Nghề Gì? Trường Nào Đào Tạo?
 
A. QUẢN TRỊ KINH DOANH LÀ GÌ? 
Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”. Nói cách khác, khi đăng ký ngành này, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như tài chính, kế toán, nhân sự cho tới các chiến lược kinh doanh, marketing. Song song với các kiến thức trên, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị sao cho tối đa hóa hiệu suất công việc cũng là những môn học không thể thiếu của chuyên ngành đặc biệt này.
Thông thường khi nhắc đến ngành quản trị kinh doanh là nhắc đến chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, ngoài ra còn nhiều chuyên ngành hẹp như quản trị nhân lực, quản trị marketing, quản trị kinh doanh thương mại…
B. QUẢN TRỊ KINH DOANH THÌ SẼ LÀM GÌ? 
Ngành quản trị kinh doanh giúp các bạn có cái nhìn toàn diện về tất cả các công việc để quản lí một doanh nghiệp và rèn giũa kĩ năng lãnh đạo để có thể điều hành các hoạt động trong công ty một cách trơn tru nhất. Nên nói một cách đơn giản hơn, người học quản trị kinh doanh có thể tham gia vào tất cả các mảng trong một doanh nghiệp. Đây vừa là điểm thuận lợi giúp bạn mở rộng cơ hội ngành nghề, nhưng cũng là bất lợi nếu bạn muốn cạnh tranh với những người có chuyên môn sâu về một lĩnh vực/phòng ban cụ thể.
Trên thực tế, ngoài CEO (giám đốc vận hành), các tập đoàn, doanh nghiệp lớn còn có CFO (giám đốc tài chính), CMO (giám đốc marketing), CCO (giám đốc kinh doanh)…. Tương tự, dưới giám đốc cũng có nhiều cấp bậc quản lý như trưởng phòng, trưởng nhóm….Tất cả đều hoạt động chuyên sâu về 1 lĩnh vực cụ thể. Bởi vậy, ngay từ năm 3 đại học, bạn nên lựa chọn kỹ càng phương hướng mà mình muốn đi.
C. CÁC VỊ TRÍ CÔNG VIỆC NÀO CÓ THỂ LÀM KHI HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH? 
Rất khó để sinh viên vừa ra trường đã có thể đạt được ngay vị trí quản lý, mà phải dựa trên kinh nghiệm qua quá trình thực chiến, nên câu hỏi “Học quản trị kinh doanh xong ra thì làm nghề gì” là câu hỏi mà khá nhiều bạn học sinh lớp 12 và sinh viên quan tâm.
Là một ngành đặc thù giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết ngay từ trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp, sinh viên QTKD có khả năng thích ứng nhanh chóng và lựa chọn nghề nghiệp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực kinh tế liên quan. Một số công việc khởi điểm thường thấy của sinh viên ngành quản trị kinh doanh như
- Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất
- Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.
- Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại Học
D. MUỐN LÀM QUẢN TRỊ KINH DOANH CẦN CÓ KỸ NĂNG GÌ?
Để một doanh nghiệp có thể vận hành tốt, cần có một nhà quản trị tài năng. Vì vậy, để có thể làm tốt công việc của mình, nhà quản trị cần có các kiến thức, kĩ năng cơ bản sau:
- Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt: để nắm bắt toàn bộ các hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp và tránh các sai sót trong quá trình vận hành.
- Kĩ năng nhân sự: Một nhà quản trị kinh doanh giỏi không chỉ cần có sự chắc chắn về chuyên môn, mà còn cần sự khéo léo, linh hoạt, truyền cảm hứng và khả năng điều phối nhân sự. Doanh nghiệp có tốt lên hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự kết nối và đóng góp của từng nhân sự. Vậy nên kĩ năng làm việc nhóm, phân chia công việc, xử lí tình huống là cực kì cần thiết cho một nhà quản trị kinh doanh.
- Kĩ năng tư duy/nhận thức: Họ cần có tư duy chiến lược tốt để đề ra đúng đường lối chính sách đối phó có hiệu quả với những bất trắc, đe dọa, kìm hãm sự phát triển đối với tổ chức. Nhà quản trị cần phải có phương pháp tổng hợp tư duy hệ thống, biết phân tích mối liên hệ giữa các bộ phận, các vấn đề … Biết cách làm giảm những sự phức tạp rắc rối xuống một mức độ có thể chấp nhận được trong một tổ chức.
E. AI SẼ PHÙ HỢP VỚI QUẢN TRỊ KINH DOANH?
Đối với các bạn học sinh THPT đang muốn định hướng theo ngành Quản trị kinh doanh, hãy tham khảo ngay các tính cách của nhà quản trị kinh doanh dưới đây để xem mình có phù hợp hay không như:
  • Có đam mê quyền lực
  • Có đam mê kiếm tiền
  • Nhanh nhẹn, hoạt bát, tích cực
  • Có tư duy logic, quyết đoán, xử lý tình huống tốt
  • Bản lĩnh, trải nghiệm
  • Chấp nhận rủi ro
  • Kiên định và linh hoạt
F. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO QUẢN TRỊ KINH DOANH
Trên đây là các thông tin giúp hướng nghiệp cho các bạn lớp 12 yêu thích và muốn tìm hiểu ngành Quản trị kinh doanh. Vậy cùng xem những trường Đại học nào hiện đang đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt nhất nhé!
*Điểm thi tính theo hệ 40 do nhân đôi 1 môn trong tổ hợp thi
STT Tên trường Tên khoa Điểm đầu vào
2019 2020 2021
1 Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Quản trị kinh doanh
29.6*
33.45*
36.2*
2 Đại Học Hà Nội Quản trị kinh doanh  
31.1*
33.2*
35.92*
3 Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Quản trị kinh doanh  
25.25
27.2
27.75
4 Đại Học Giao Thông Vận Tải (Cơ sở Phía Bắc) Quản trị kinh doanh  
20.45
23.3
25.3
5 Đại Học Thương Mại Quản trị kinh doanh  
23
25.8
26.7
6 Học Viện Tài Chính Quản trị kinh doanh  
25.55
25.5
26.7
7 Học Viện Ngân Hàng Quản trị kinh doanh  
22.25
25.3
26.55
8 Đại Học Bách Khoa Hà Nội Quản trị kinh doanh  
23.3
25.75
26.4
9 Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội Quản trị kinh doanh  
18
19
26
10 Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc) Quản trị kinh doanh  
21.65
24.6
25.9
 
 
Giáo Dục BÌNH MINH