Review Ngành Quân Đội – Khối Ngành Của Những Tinh Anh Bảo Vệ Tổ Quốc

01:11, 12/04/2022

Những chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam  luôn mang trong mình trọn vẹn một lời thề đó là “trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh bại”… Họ là ai? Họ có những kỹ năng và tính cách như thế nào để gánh trong mình trọng trách cao cả của đất nước? Chắc hẳn các bạn học sinh THPT đang rất tò mò phải không, vậy các bạn hãy cùng Bình Minh tìm hiểu về ngành quân đội trong bài viết dưới đây nhé.

Review Ngành Quân Đội - Khối Ngành Của Những Tinh Anh Bảo Vệ Tổ Quốc
 

A.NGÀNH QUÂN ĐỘI LÀ GÌ?
 
Quân đội là lực lượng vũ trang tập trung có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và những thành quả của cách mạng, cùng toàn dân xây dựng đất nước.
Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội cách mạng và là một trong những lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ của đất nước.
B. CÁC VỊ TRÍ CÔNG VIỆC NÀO CÓ THỂ LÀM KHI HỌC NGÀNH QUÂN ĐỘI?
- Sĩ quan: Là những cán bộ được đào tạo cơ bản về chuyên ngành quân sự, chỉ huy các đơn vị quân đội, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.Theo Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt nam, “Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm từ cấp úy, cấp tá, cấp tướng”.
- Quân nhân chuyên nghiệp: Là những quân nhân được đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cần thiết cho công tác chỉ huy, chiến đấu, đảm bảo chiến đấu, xây dựng quân đội và tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội.
- Công nhân viên quốc phòng: Là những công nhân viên chức nhà nước, công tác trong các đơn vị, nhà máy quân đội, đảm nhiệm một mặt chuyên môn kỹ thuật nào đó hoặc giúp việc cho người chỉ huy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
- Hạ sĩ quan và binh sĩ: Là những quân nhân phục vụ trong các đơn vị quân đội có thời hạn theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, được huấn luyện quân sự chu đáo, với kỷ luật nghiêm minh.
Trở thành bộ đội, bạn có thể tham gia phục vụ ở một trong các khu vực:
 
- Lục quân: Bao gồm các binh chủng chiến đấu trên bộ, thường có số quân đông nhất, trang bị phương tiện tác chiến đa dạng, phong phú. Lục quân được cấu thành từ các binh chủng: Bộ binh, Thiết giáp, Pháo binh, Phòng không lục quân, Công binh, Thông tin, Hóa học.
 
- Hải quân: là lực lượng chiến đấu bảo vệ biển, đảo (trên các chiến trường sông nước). Hải quân hiện đại thường được trang bị tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân hải quân v.v…
 
- Phòng không không quân: là lực lượng chiến đấu bảo vệ vùng trời, được trang bị máy bay các loại để tác chiến trên không, đánh các mục tiêu mặt đất, mặt nước, làm nhiệm vụ trinh sát, đổ bộ hàng không, vận tải hàng không.
 
- Bộ đội biên phòng: là lực lượng nòng cốt chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, hải đảo, vùng biển và các cửa khẩu. Bộ đội biên phòng thường làm việc tại các địa bàn rất phức tạp và nguy hiểm, luôn phải đối mặt với những khó khăn gian khổ.
C. MUỐN LÀM NGÀNH QUÂN ĐỘI CẦN CÓ KỸ NĂNG GÌ?
Nói đến bộ đội, ai trong chúng ta cũng cảm kích và yêu mến bởi hình ảnh trấn giữ ngày đêm tổ quốc, bởi sự hy sinh cao đẹp và những đức tính rèn rũa ngày đêm trong môi trường quân đội. Vậy học bộ đội cần có kĩ năng gi? Hãy cùng Bình Minh tìm hiểu các bạn học sinh nhé!
-Tinh thần đoàn kết: Nếu nói đến môi trường nào có tính xây dựng cho các bạn học sinh tinh thần đoàn kết, vì mọi người thì chắc hẳn đó là môi trường quân đội. Trong quân đội, những người đồng nghiệp gọi nhau là “đồng chí”, “đồng đội” và tình đồng chí của họ đã được ca ngợi qua nhiều tác phẩm thi ca. Cuộc sống của bộ đội là sống với tập thể, bạn chỉ có thể hòa nhập khi bạn cảm thông với đồng đội của mình, khi bạn là một người trong số họ.
- Lòng nhân hậu: “Quân với dân như cá với nước”. Bộ đội hết lòng với nhân dân thì nhân dân mới yêu thương bộ đội. Bạn phải là người nhân hậu, biết yêu thương, biết cảm thông với nhân dân ở mỗi vùng đơn vị bạn đi qua.Hơn nữa, làm việc trong quân đội có nghĩa là các bạn học sinh được làm việc trong một gia đình lớn mà ở đó tinh thần đồng đội đặt lên hàng đầu. Nếu bạn có lòng nhân hậu, yêu quý, sẵn lòng giúp đỡ đồng chí của mình cũng có nghĩa là bạn đang tự giúp mình đấy.
- Tính kỷ luật: Hẳn bây giờ bạn đã phần nào hình dung được môi trường làm việc của những người “mặc áo lính”, thật nghiêm túc phải không?
 Nhưng chính môi trường đó đã góp phần tạo nên sức mạnh, giúp quân đội ta chiến thắng bao cuộc xâm lược của kẻ thù, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Khi là một chiến sĩ phục vụ trong quân đội, bạn sẽ phải tuân theo kỷ luật “thép”. Đây là điều đầu tiên khó vượt qua với nhiều người khi bước chân vào nghề. Nhưng nếu bạn là người có tính kỷ luật thì bạn sẽ nhanh chóng thích ứng, trở thành người “tự do trong khuôn khổ” đấy.
- Can đảm, chấp nhận mạo hiểm, chịu gian khổ: Như các bạn học sinh đã biết, bộ đội là những người “đứng mũi chịu sào”, luôn phải xuất hiện đầu tiên trước mỗi biến cố của đất nước. Đơn vị của bạn có thể phải đóng quân ở trên núi, ở trong rừng, biên giới hay hải đảo xa xôi v.v… với điều kiện sống và làm việc vô cùng khắc nghiệt. Bạn phải là người can đảm, dám xông pha, chấp nhận mọi khó khăn cũng như không sợ đối mặt với nguy hiểm.
- Trung thực: Bạn biết đấy, nhiệm vụ của quân đội thật nặng nề, ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả một quốc gia. Sự thiếu trung thực của một người có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, môi trường trong quân đội là môi trường tập thể, mọi người sống và làm việc như một gia đình. Để “gia đình” ấy bền vững, mỗi thành viên phải trung thực và tin tưởng lẫn nhau.
D. AI SẼ PHÙ HỢP VỚI NGÀNH QUÂN ĐỘI?
Để trở thành một bộ đội sĩ quan đòi hỏi các bạn học sinh sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng. Dưới đây là một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết để trở thành một bộ đội chuyên nghiệp:
 
- Nhiệt huyết, lòng yêu nghề (gắn liền với lòng yêu nước): Bạn tôn thờ hình ảnh của người ông, người cha đã trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Bạn khâm phục những kỳ tích tưởng chừng như không thể có của thế hệ trước. Nhưng điều ấy chưa đủ để làm nên lòng yêu nghề. Bạn mới chỉ nhìn thấy những thành quả bằng sự nỗ lực phi thường và tự hào về họ.Để trở thành một chiến sĩ, bạn còn phải chấp nhận khó khăn, gian khổ, thậm chí cả hy sinh. Nếu bạn sẵn sàng đến với quân đội bởi bạn yêu đất nước, yêu công việc của mình, bởi đó là con đường mà bạn đã chọn, và bạn tự hào là một người như cha, chú mình thì bạn hoàn toàn có thể tự tin trở thành một “bộ đội cụ Hồ”.
- Lạc quan: Đây là một trong những phẩm chất đáng quý của người chiến sĩ. Nhờ lạc quan, họ đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Với tinh thần ấy, dù phải đối mặt với những khó khăn, khắc nghiệt không dễ gì vượt qua, người lính vẫn có thể mỉm cười.
Chiến tranh đã đi qua, những vất vả, thách thức với người lính thì luôn còn. Họ vẫn phải bám trụ ở những nơi hẻo lánh, xa xôi mà họ vẫn đùa rằng “khỉ không ho, gà không gáy được”. Không phải không có lúc chạnh lòng, nhớ nhà, nhất là vào ngày Tết. Nhưng họ vẫn cười vui vẻ bởi đây là nhiệm vụ Tổ quốc giao phó, và từng người trong họ đang góp sức nhỏ bé của mình cho một sự nghiệp lớn.
E. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH QUÂN ĐỘI?
   
 
STT
Tên trường
Tên khoa
 
Đối tượng
Điểm đầu vào
2019
2020
2021
1
Học viện kỹ thuật quân sự - A00,A01
-
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Bắc
24,35
26,5
25,9
Thí sinh nữ có hộ khẩu thường trú phía Bắc
26,35
28,15
28,05
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Nam
22,35
25
24,45
Thí sinh nữ có hộ khẩu thường trú phía Nam
25,05
27,55
27,25
2
Học viện hậu cần
Hậu cần quân sự
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Bắc
23,35
26,45
24,15
Thí sinh nữ có hộ khẩu thường trú phía Bắc
26,35
28,15

Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Nam
25,1
25,1
22,16
 
Thí sinh nữ có hộ khẩu thường trú phía Nam
27,1
 
 
3
Học viện hải quân
-
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Bắc
21,7
25,2
24,55
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Nam
21
24,85
23,35
4
Trường sĩ quan lục quân 1- A00,A01
-
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Bắc
22,3
24,3
24,3
5
Trường sĩ quan pháo binh - A00, A01
Chỉ huy tham mưu Pháo binh
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Bắc
20.35
24,4
24,6
Thí sinh nam có hộ khẩu thường trú phía Nam
17,25
22,1
24
 
 

 

Giáo Dục BÌNH MINH